หัวหิน2490

 “หัวหินรุ่งเรืองที่สุดสมัยรัชการที่7 สมเด็จพระปกเกล้าฯทรงโปรดปรานมาก     วังไกลกังวล เป็นพระราชวังส่วนพระองค์ สำหรับเป็นที่พักผ่อนสำราญพระอริยบทในเวลาฤดูร้อน ในสมัยรัชการที่ เจ้านายและขุนนาง ตลอดจนผู้ดีมีเงินทั้งหลาย ต่างก็หาซื้อที่หัวหินมาปลูกบ้านพักกันมากมาย”

 “ในปี ค.ศ.1947   นั้นเมืองพัทยายังไม่เกิด และถึงแม้มีเมืองชายทะเลอื่นๆ เช่น หาดบางแสนและหาดบางปูที่มีคนนิยมใช้เป็นสถานที่พักผ่อน แต่ในเวลาฤดูร้อน หัวหินยังครองตำแหน่งเป็นอันดับหนึ่ง และสังคมเมืองหลวงก็มุ่งไปพักผ่อนที่หัวหินเป็นส่วนมาก ข้าพเจ้ายังจำได้ดีว่าเมื่อข้าพเจ้าอยู่ตำหนักคอมตันเฮาส์ เจ้านายทุกๆพระองศ์เห็นเป็นเรื่องขำขันที่ข้าพเจ้าไม่เคยไปเที่ยวหัวหินเลย เพราะหัวหินเป็นสถานที่ตากอากาศที่มีชื่อเสียงที่สุดในรัชสมัยของสมเด็จพระปกเกล้าฯ”

 “แหล่งที่สำคัญที่สุด และน่าสนใจของทุกคนที่ไปเที่ยวหัวหิน คือที่โรงแรมรถไฟหัวหิน และชายหาดแถวหน้าโรงแรมหัวหิน ผู้ที่ไม่บ้านพักของตนเองมักมาจองบังกะโลรอบๆบริเวณโรงแรมรถไฟซึ่งปลุกไว้หลายหลังเรียงรายติดกัน มีผู้มาจองสำหรับพักในฤดูร้อนเต็มทุกๆปี นอกจากบังกะโลเหล่านี้ ก็ยังมีบังกะโลส่วนตัวซึ่งปลูกอยู่ใกล้ๆกับบังกะโลของรถไฟ ส่วนมากเป็นบังกะโลที่เจ้านายหรือลูกหลานของเจ้านายเป็นเจ้าของ ซึ่งมักจะให้เช่าและมีคนมาแย่งกันจองไว้หลายเดือนก่อนฤดูร้อน”

 “พอตกเย็นทุกคนก็บ่ายหน้าไปสู่ชายหาดหน้าโรงแรมรถไฟ ทุกคนแต่งตัวสวยและขึ้นรถสามล้อไปลงหน้าโรงแรม เดินสู่ชายหาดหน้าโรงแรมรถไฟ ซึ่งเต็มไปด้วยฝูงชน ทั้งหนุ่มสาว โสด และไม่โสด ทุกเพสทุกวัย พวกเด็กสาวแต่งตัวประกวดประชันกันตามแฟชั่น สวมเสื้อสีสวยงดงามดังนางแบบที่ออกมาจากแคตตาล็อก แบบเสื้อสาวๆที่ล้ำหน้ากว่าคนอื่นๆ ก็ไล่แว่นกันแดดสีดำ สวมเสื้อไล่อาบน้ำสองท่อน ซึ่งทำให้เห็นเนื้อขาวผ่องตรงกลาง เป็นแฟชั้นใหม่ของเสื้ออาบน้ำที่ตกมาถึงเมืองไทย และมีคนสาเสื่ออาบน้ำแบบนี้เดินอยู่ประปรายให้คนทึ่ง เป็นที่ตื่นตาตื่นใจของผู้ได้ชมยิ่งนัก ”

 (ตัดตอนมาจากหนังสือ”ชีวิตเหมือนฝัน” (2533) ของคุณหญิงมณี ศิริวรสาร   เล่าประสบการณ์สำคัญของตนเอง ถือว่าเป็นหนังสือที่สั่นสะเทือนวงสังคมชั้นสูงของไทยพอสมควร    เนื่องจากคุณหญิงมณี (นามสกุลเดิมบุนนาค) มีชีวิตที่โลดโผน เคยเป็นนักเรียนทุน ก.พ.เรียน Oxford University  แต่ไม่จบ แต่งงานเสียก่อนกับพระองค์เจ้าจิรศักดิ์สุประภาต     ซึ่งถือโอรสบุญธรรมของรัชการที่ 7   ในช่วงนั้นรัชการที่7 ประทับอยู่ประเทศอังกฤษ หลังเปลี่ยนแปลงการปกครอง เธอมีโอกาสตามเสด็จไปยังที่ต่าง ๆรวมทั้งเมืองตากอากาศสำคัญ ๆในยุโรป)

Advertisements

No comments yet

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s