ผู้เขียน

viratts.wordpress.com

 

กี่ยวกับผู้เขียน

มีบทความหนึ่งที่เคยตีพิม์พ์มาเมือกว่าสิบปีที่แล้ว  เล่าถึงการทำงานของผมไว้   สาระและแนวคิดนั้นพัฒนาต่อเนื่องมา

“การทำงานด้านข้อมูลข่าวสารไม่จำเป็นต้องนั่งประจำ OFFICE

วิรัตน์ แสงทองคำ  สรุปความคิดรวบยอดเอาไว้

OFFICE – เขามาทำงานที่สำนักงาน ก็ต่อเมื่อมีการประชุมที่ต้องการพบปะพูดคุยกัน  ถกเถียงกัน   ส่วนที่เหลือ สัปดาห์ละประมาณ 2-3ครั้งในครึ่งวันเช้า คือการรวบรวมข้อมูลพื้นฐานที่หาได้เฉพาะ OFFICE   “ผมหาข้อมูลจากWire serviceซึ่งราคาแพงบริษัทเป็นสมาชิกอยู่ โดยไม่สามารถonlineไปที่บ้านได้ ไม่ว่าเป็นข้อมูลใหม่วันต่อวัน หรือข้อมูลย้อนหลัง ระบบข้อมูลจากตลาดหลักทรัพย์ฯ  รวมไปจนถึงระบบข้อมูลของ”ผู้จัดการ”เอง  ซึ่งเป็นระบบข้อมูลข่าวย้อนหลังที่ผมเป็นผู้วางระบบไว้เองหลายปีมาแล้ว”

บ้าน – ห้องทำงานที่บ้าน เป็นที่ที่สามารถติดต่อกับOFFICEอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยE-mail ไม่ว่าจะเป็นการรับส่งข้อมูล การติดต่อ การรับส่งต้นฉบับและการแก้ไขต่างๆที่จำเป็นสำหรับบรรณาธิการ     รวมทั้งการติดต่อพูดคุย ส่งข้อมูลทางโทรศัพท์กับแหล่งข่าว   รวมไปจนถึงการนัดหมายเพื่อไปสนทนานอกสถานที่     นอกจากนี้ที่บ้านยังสามารถหาข้อมูลได้จากอินเตอร์เน็ต หนังสือพิมพ์ วิทยุ ทีวี “ทุกวันนี้การติดตามกระแสข่าว ความเคลื่อนไหวของธุรกิจง่ายกว่าสมัยก่อนอย่างมาก”

นี่คือสิ่งแวดล้อมสำคัญที่เปลี่ยนแปลงไปของวิชาชีพสื่อมวลชนไทย “งานหาข้อมูลพื้นๆ แบบเก่า มีความจำเป็นน้อยลงอย่างมากๆ ในขณะที่ การค้นคว้า ขบคิด  และประมวลข้อมูล มีความจำเป็นและยุ่งยากมากขึ้น ผมว่างานนักข่าวยุคใหม่ ไม่เพียงนั่งเฝ้าแหล่งข่าว  งานที่สำคัญกว่านั้นมาก คือการพัฒนาความรู้  ระบบคิดในการประมวล และจัดระบบข้อมูล” 

เขายังบอกว่าเป็นสิ่งน่าเหลือเชื่อข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจไทยมีมากมายในอินเตอร์เน็ต  โดยเฉพาะข้อมูลธุรกิจต่างประเทศที่เกี่ยวกับสังคมธุรกิจไทย “ผมสามารถค้นข้อมูลธุรกิจไทยได้ในอินเตอร์เน็ตอย่างง่ายๆ และมากกว่าข้อมูลที่หาได้ในเมืองไทยเอง” เขาสรุป “หากใครทำงาน OFFICE มากๆ นั้นสิ มีปัญหา”

เขาให้ความเห็นอีกว่า บรรยากาศการทำงานที่OFFICE มักสร้างสังคมขึ้นแบบหนึ่ง บางครั้งไม่มีส่วนโดยตรงต่อการสร้างสรรค์งานไม่ว่าเป็น การแสดง การรักษาอำนาจ  การวางตัวให้สมกับตำแหน่ง และการไต่เต้า  สังคมของมนุษย์ทำงาน อาจทำให้บางสิ่งบางอย่างมีความสำคัญมากกว่างาน  ให้ความสำคัญกับรูปธรรมบางอย่างที่จับต้องได้ มากกว่าความสำเร็จในการทำงาน เช่น ขนาดของโต๊ะทำงาน คอมพิวเตอร์ที่ใช้ รวมไปจนถึงห้องทำงาน หรือรถประจำตำแหน่ง โดยเฉพาะองค์กรธุรกิจที่มีระบบการจัดการไม่มีประสิทธิภาพ  ความไม่มีมาตรฐาน   บรรยากาศในOFFICE  มักสร้างปัญหามากกว่าเอื้อต่อการทำงาน    การทำนิตยสารธุรกิจเน้นการค้นคิด  เชิงโครงสร้างและระบบ ในกระบวนการแสวงหา และจัดระบบข้อมูล  ซึ่งทุกคนมีเป้าหมายในการทำงานชัดเจน”

“เวลาที่เหลือของเขา ก็คือการขับรถรับ-ส่งลูกชาย2คนจากบ้านไป-กลับโรงเรียนทั้งตอนเช้าและตอนบ่าย

บ้านของเขาอยู่ชานเมืองทิศตะวันออกของกรุงเทพฯหลังบ้านยังติดกับทุ่งนา  ในบ้านของเขาเพิ่งปลูกต้นไม้ซึ่งมีทั้งสวนครัว ไม้ผล และไม้ไทยในวรรณคดี  ห้องทำงานของเขาจึงอยู่ในบรรยากาศของธรรมชาติที่พยายามสร้างขึ้นในเขตเมืองหลวงชวนให้ทำงานพอสมควร

วิรัตน์ แสงทองคำเชื่อในความคิดการสร้าง“ความสุขในการทำงาน”

คัดมาจาก “การทำงานของ บรรณาธิการพาร์ทไทม์”   นิตยสารผู้จัดการ( สิงหาคม 2542)

Update

หลังจากตั้งบริษัทที่ปรีกษาด้านศึกษา วิจัย และจัดการข้อมูลข่าวสาร    ผมถือเอาบ้านเป็นสำนักงานด้วย ที่บ้านสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ไม่ว่าจะเป็นงานหลัก   เป็นที่พบปะผู้คน  รวมทั้งการเจรจากับลูกค้า

ผมคิดว่าในอนาคตอาจจะย้ายสำนักงานจากบ้านในชานเมืองกรุงเทพฯไปอยู่ต่างจังหวัด(กำลังวางแผนและสร้างบ้านชนบท เชิงเขา ห่างจากบ้านชานเมืองกรุงเทพฯประมาณ 200กิโลเมตร)

นอกจากนี้ เป็นคอลัมนิสต์ประจำนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์ กับหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ ข้อเขียนใหม่ที่ลงในที่นี่ ส่วนใหญ่มาจากคอลัมน์ดังกล่าว

ผมเป็นสมาชิกในครอบครัวเดี่ยว — ภรรยาทำงานประจำกับบริษัทต่างชาติในกรุงเทพฯ   บุตรชายคนโต หลังจากจบมัธยมศึกษา ใช้ชีวิตในโรงเรียนประจำที่ Nelson (เมืองเล็กๆชายทะเล ตอนเหนือของเกาะใต้ New Zealand) 5ปีเต็ม  จึงข้ามไปอีกซีกโลก ณ เมืองใหญ่ — London  ที่มี Gallery และ Museum มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก จนจบปริญญาด้านดีไซน์  ส่วนบุตรคนเล็ก เรียนจบมัธยมปลายจากโรงเรียนในเมืองใหญ่ที่สุดของ New Zealand– Auckland แล้ว ได้เข้าเรียนด้านวิศวกรรมศาสตร์ที่ Manchester– UK เมืองประวัติศาสตร์เชื่อมโยงกับการปฎิวัติอุตสาหกรรม

เนื่องจากภรรยาทำงานประจำ ณ สำนักงานใจกลางเมือง  บุตรทั้งสองใช้ชีวิตส่วนใหญ่ในต่างประเทศ   ผมจึงเป็นคนๆหนึ่งในกรุงเทพฯมีที่มีห้องทำงานกว้างใหญ่พอสมควร

–ขอมูล ณ ตุลาคม   2557

เรื่องเกี่ยวเนือง

ลูกจ้างหมายเลขหนึ่ง

พาลูกไปเที่ยว ไปหาโรงเรียน 2545

พาลูกไปเล่นสกี  2547

Advertisements

14 comments so far

 1. ขอบคุณสำหรับบล็อกดีๆครับ อ่านแล้วได้ประโยชน์มาก

  เห็นด้วยอย่างยิ่งที่คุณเขียนว่า “ข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจไทยมีมากมายในอินเตอร์เน็ต โดยเฉพาะข้อมูลธุรกิจต่างประเทศที่เกี่ยว กับสังคมธุรกิจไทย” นักวิชาการต่างประเทศทำวิจัยเกี่ยวกับเศรษฐกิจไทยเยอะมาก ไม่น้อยไปกว่างานวิจัยที่เมืองไทย

 2. คุณวิรัตน์ครับ
  เคยอ่านงานเขียนของคุณมาก่อนใน ผู้จัดการ รายเดือน ตั้งแต่ยุคแรก ๆ และติดตามความเป็นอยู่ทางครอบครัว และชีวิตของคุณมาบ้าง เพิ่มมาเห็นบล็อกของคุณวันนี้เอง ลองเข้าไปดูผ่าน ๆ ก่อน แล้วจะตามมาอ่านละเอียดตอนค่ำอีกที
  ชอบ แง่คิด ของคุณครับ โดยละเอียดความเห็นเกี่ยวกับบทบาทของ ” สื่อ “

 3. iMenn on

  สวัสดีครับ

  เห็น url จากบทความในมติชนสุดสัปดาห์จึงได้เข้ามาดู เป็นความตั้งใจจัดระเบียบและแบ่งปันภูมิปัญญาที่น่านับถือมากครับ

  บทความอ่านสนุก ข้อมูลละเอียดลึกซึ้ง เยี่ยมจริงๆ ครับ 🙂

 4. การบริหาร BBC สมันนายธนิต on

  เรียน คุณวิรัตน์ ที่เคารพ ได้อ่านเรื่องของ BBC แล้ว อยากให้เจาะลึกการบริหารงานสมัยนายธนิต ทราบมาว่า บรรดาตัวแทนต่างจังหวัด หรือ ผู้จัดการ BBC สาขาต่างๆ ล้วนแต่ต้องชดใช้หนี้เงินกู้ที่ปล่อยไปจนล้มละลาย บางรายต้องฆ่าตัวตาย เป็นบ้าไปเลยก็มี ล้วนแต่เป็นเศรษฐ๊เก่าในแต่ละจังหวัดทั้งนั้น

 5. Isan Inspired on

  เรียนคุณวิรัตน์ ที่นับถือ

  ผมได้อ่านบทความใน series เขาใหญ่ของคุณในมติชน ไม่อยากให้หยุดเรื่องเขาใหญ่แค่ เรื่องแค่ thaicoons และแนวพัฒนาธุรกิจ ผมสนใจทิศทางการศึกษาและแนวคิดของคุณวิรัตน์ในเรื่องต่างๆ ผมอยากให้คุณวิรัตน์ฯ ศึกษาทิศทางของการพัฒนาเขาใหญ่เพิ่มเติม “ในทิศทางที่ควรจะเป็น” ในอนาคต เพื่อคนไทยรุ่นหลัง
  ทิศทางการพัฒนา ตลอดจนความสำเร็จนั้น อยู่บนพื้นฐานแนวคิด global thinking to local initiatives, solutions, and actions คุณวิรัตน์ฯ คงเข้าใจดี และคุณวิรัตน์อาจจะช่วยศึกษา และสร้างแรงบันดาลใจ ให้เขาใหญ่เป็น international community ได้ในขณะที่รักษาความเป็น natural world heritage ได้
  ผมไม่อยากให้พิจารณาศึกษาแค่ธุรกิจและเงินในอาณาจักรเขาใหญ่เท่านั้น แต่อยากในลงไปดู social and community networking ทั้งคน ทั้ง “E”(internet) ที่กระจายตัวกันในเขตกลางดง ปากช่อง เขาใหญ๋ตอนใน และวังน้ำเขียวด้วย จะเป็นว่าเป็นเครือข่ายลุมชนที่น่าสนใจ และมีศักยภาพที่จะพัฒนาเป็น model ชุมชุนเชิงอนุรักษ์ไปพร้อมๆกันให้แก่ประเทศไทย และมีศักยภาพที่จะพัฒนาไปสู่ social model ที่น่าสนใจระดับนานาชาติได้แน่
  ส่วนตัว ผมเชื่อไกลไปอีกว่า Isan ตอนบน จะเป็น gateway ไปสู่การพัฒนาสังคมไทยยุคใหม่ในไม่ช้า อยากให้คนไทยได้มิติ มุมมองการวิเคราะห์ และประสบการณ์ที่ applyจากคุณวิรัตน์ ว่า ทิศทางการพัฒนาเขาใหญ่ และอิสานตอนบนจะเป็นอย่างไรจึงจะเหมาะสม เรียนรู้ปัญหาและทางของความเสื่อมของ urbanization ของกรุงเทพฯ และเมืองใหญ่ต่างๆ โดยมุ่งพัฒนาให้เขาใหญ่และอิสานพัฒนาจนมี “ความเจริญ” ไม่ใช่ “ความเติบโต” เพราะคนไทยส่วนใหญ่ชอบคิดว่า “growth” และ “development” มันเหมือนกัน
  ปัจจุบัน โจทย์สำคัญ (ในความเห็นของผมคือ ภาครัฐเรา มี blueprint สำหรับเขาใหญ่ที่ดีและมาตรฐาน มีมิติการพัฒนาครบทุกด้าน(สมความสำคัญของเขาใหญ่ของโลก) หรือไม่ อย่างไร วิสัยทัศน์มีหรือไม่ อย่างไร ผมอยากให้สังคมได้รู้ครับ

  ปล. ผมเป็นคนหนึ่งที่ไม่เห็นด้วยกับการลงทุนจัด concert และสวนสนุกในเขาใหญ่ครับ สำหรับผม เรากำลังไปทำร้ายเขาใหญ่ และกำลังทำให้เราพัฒนาเขาใหญ่ไปผิดทิศทางครับ)

  ฝากคุณวิรัตน์พิจารณาด้วยครับ
  II (Isan-Inspired)

  • viratts on

   ขอบคุณที่แสดงความเห็น

   ผมคิดว่า บทความเรื่องเขาใหญ่ของผม มิใช่ “เรื่องแค่ thaicoons และแนวพัฒนาธุรกิจ”

   มีโอกาสคงเขียนเรื่องเขาใหญ่อีก แต่คงไม่ถึงศึกษาวิจัย เสนอแผนแม่บทอะไรนั้น
   เพียงแต่พยายามอรรถาธิบายปรากฎการณ์เขาใหญ่ในมุมองของตนเอง
   ก็เท่านั้น

 6. nai-im on

  สวัสดีครับพี่วิรัตน์
  ผมขออนุญาตเรียกพี่วิรัตน์นะครับ ผมเป็นเพียงคนๆหนึ่งที่พี่รับเข้ามาทำงานกอง บก.ผจก.รายวันในช่วงปี 34-35 สังกัดข่าวการเงิน ผมจบจาก มช. ครับ

  ผมอยากจะขอบคุณพี่ที่ให้ทั้งโอกาสและความไว้วางใจสำหรับคนพึ่งเริ่มทำงานใหม่ และอาจเนื่องมาจากความไม่เดียงสาซึ่งต่อมาผมลาออกจากกอง บก.กระทันหันโดยที่ไม่ได้ร่ำลาพี่ๆคนใดเลย

  ระยะเวลาผ่านไปกว่า 18 ปี ผมยังคงรู้สึกผิดติดค้างอยู่ในใจเสมอมา ผมติดตามมติชนรายสัปดาห์มาต่อเนื่อง จนกระทั่งเห็นคอลัมของพี่เพิ่มเข้ามาในช่วงหลัง ผมจึงอยากถือโอกาสนี้ขอโทษพี่จากใจจริงๆครับ

 7. สันติ on

  เรียนคุณวิรัตน์
  ผมอยากให้เขียนถึง กลุ่มไทยประกันชีวิต จำกัด ซึ่งนำโดย คุณวานิช ไชยวรรณ บ้าง

  มีข้อสงสัยหลายๆข้อ เช่น ทำไมขายสุราขาวได้ เหมือนคุณเจริญ และอื่นๆ อีกมากมาย เคยได้ยินว่าคุณวาณิช เป็นผู้มีเงินหรือความมั่งคั่งมาก พอๆ กับคุณเจริญ

  ปล.กลุ่มหย่งคุน คืออะไร และใคร

 8. เรียน คุณวิรัตน์
  ติดตามงานของคุณมาโดยตลอด ตั้งแต่ครั้งไปช่วย ผู้จัดการ ของ คุณสนธิ
  และ ดีใจ ที่ได้อ่าน จาก มติชนสุดฯ
  ตอนนี้ก็มาอ่านใน เว็บ เพิ่มอีก
  ขอให้มี สุขภาพ แข็งแรง จะได้ ผลิตผลงานดีๆออกมาให้อ่านกัน

  • viratts on

   ขอบคุณและยินดีครับ
   ไม่ได้พบกันนาน เช่นกันครับหวังว่าคงสุขภาพแข็งแรง และทำงานอย่างที่ตั้งใจและบรรลุความสำเร็จครับ

 9. chakartnit on

  เรียนคุณวิรัตน์

  ผมมีโอกาสได้อ่าน “เครือข่ายโรงพยาบาลกรุงเทพ” ในมติชนสุดสัปดาห์แล้วชอบมากครับ เนื่องจากเป็นยุทธศาสตร์สำคัญในการพัฒนาธุรกิจไทยสู่ประชาคม ASEAN ในเร็วๆนี้

  อย่างไรก็ตาม ผมเห็นว่ามีอีกหนึ่งธุรกิจที่มีความคล้ายคลึงกัน ก็คือ สำนักงานกฎหมาย (law firm) ผมเห็นสำนักงานกฎหมายต่างชาติมากมายในบ้านเราและสำนักงานกฎหมายไทยขยายไปยังประเทศอื่นๆก็มาก ผมจึงคิดว่าธุรกิจนี้ต่อไปต้องมีความสำคัญมากยิ่งขึ้นเมื่อมีการเปิดประชาคม ASEAN ครับ ถ้าเป็นไปได้คุณวิรัตน์ พอจัมีข้อมูลด้านนี้บ้างไหมครับ

  ด้วยความเคารพ

 10. กฤษณ์ on

  เรียน คุณวิรัตน์,

  อ่านบทวิเคราะห์เรื่อง บริษัทเสริมสุข รายละเอียดดีครับ
  และ Pepsi ในประเทศไทย หลังวันที่ ๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๕ จะเป็นอย่างไร
  รออ่านบทใหม่นะครับ

  ด้วยความเคารพอย่างสูง

  กฤษณ์

 11. yaow on

  อยากเรียนถามคุณวิรัตน์ เรื่่่องอยากขอความเห็นการเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของโครงการประกันราคาข้าวกับการจำนำข้าวในเชิงวิชาการด้วยครับ

  • viratts on

   ในเชิงวิชาการ ควรต้องผ่านศึกษาและวิจัยอย่างดี เพราะยังไม่ได้ทำเช่นนั้น ผมจึงขอไม่ตอบคำถามนี้


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s